Phương pháp học tập hiệu quả- nhất định phải làm theo

Những Phương pháp học tập hiệu quả: Vì sao có người học kém? Vì sao có người học giỏi? Thật ra thì học kém hay giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do họ chưa biết biện pháp điều khiển bộ não của mình mà thôi, hãy cùng với MNU tìm hiểu phương pháp học hiệu quả nhất nhé.

Phương pháp học tập hiệu quả

Những phương pháp học tập hiệu quả nhất định phải làm theo.

Nên lựa chọn điểm điểm và không gian học yên tĩnh

Bạn cần một không gian yên tĩnh, tránh ồn ào như vậy Các bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn. Nên ngồi gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và sẽ luồng không khí lưu thông đều trong phòng.

Học buổi sáng là sự lựa chọn hoàn hảo: bạn không thức đêm nhiều, nhất là trước kỳ thi.Xác định thời điểm học cũng khá quan trọng. Khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, tiếp theo giảm dần – sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút cũng được. Hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó.

Buổi chiều có hơi giảm vào giờ ăn tối. Tiếp theo, dường như có một chu kỳ mới cùng khả năng trí óc lại tăng dần cho tới khoảng 21 giờ, tiếp đó lại giảm. Không nên thức sau 22 giờ – vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Lúc rời bàn học, Các bạn có thể lật qua, lướt mau những dòng đầu của các bài đã ôn từ đầu để xác định mình đã học được tới đâu. Làm như vậy cũng tựa như mình gởi tất cả vào tiềm thức bộ nhớ trước khi đưa não vào giấc ngủ.

Xem thêm: Học seo ở đâu tốt uy tín nhất

Ngủ nghỉ đầy đủ sẽ làm bộ não hoạt động tốt hơn

Để có phương pháp học tập hiệu quả, bạn nên ngủ nghỉ điều độ. Trung bình chúng ta cần ngủ khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm, để cho ấn tượng ngày hôm trước dịu nhạt, những ấn tượng ngày mới chưa hình thành, sáng sớm tỉnh dậy có một bộ óc “mới tinh”, có khả năng hoạt động tốt nhất. Vả lại, có ngủ được say thì trong giấc ngủ vào giai đoạn có giấc mơ, cũng là lúc mà các kích thích tố tăng trưởng được tiết ra giúp chúng mình mau lớn thêm nữa.

– Phương pháp học tập hiệu quả – Đặt ra mục tiêu

Cố gắng hết sức để hoàn thành mục tiêu đó. Theo quy luật 90/10, cứ 10 phút Các bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì Các bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và có thể hiệu quả công việc. – Từ bây giờ hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu luyện thi đại học của mình:

+ Các bạn định thi đỗ trường nào?

+ Số điểm dự kiến là bao nhiêu?

+ Bạn thực sự muốn chiến thắng?

Tiếp nữa các bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó. Có ai đó đã nói rằng chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc, nhưng luôn có đủ để làm những việc quan trọng nhất.

Mỗi ngày đừng nên quá tham lam làm hết tất cả mọi việc, ôn hết tất cả các môn mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn Và cũng có thể kế hoạch ôn từng ngày.

Khi bạn đi thi đại học, đương nhiên các môn thi đại học vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhưng bạn cũng không nên bỏ quá nhiều thời gian vào đó. Khoa học đã chứng minh rằng, nếu bạn học một môn liên tục quá 45 phút thì khả năng nhớ sẽ giảm rất nhanh trong thời gian tiếp theo.

cách học tập hiệu quả

Tập trung cao độ khoảng 60p rồi nghỉ giải lao cũng là phương pháp học tập hiệu quả

Tránh tình trạng ngồi lì 3-4 tiếng liên tục.Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút rồi đến hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. &Amp; nếu Các bạn cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu Các bạn muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại tiếp đến 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và sẽ một tháng.

Sử dụng phương pháp ghi nhớ hiệu quả nhất

Các bạn hãy thực hiện theo cách thức sau:

– Ghi thành dàn bài:

– Nhẩm trong óc:

– Ghi ra giấy:

Nhất là những công thức, những định lý, định đề. Khi ghi, Các bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở lại Bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách.

Tránh ghi rườm rà, dư thừa, vừa mất thời gan vô ích mà lại phí sức. Nói chung làm thế nào đó để bạn có thể tổng hợp các phương pháp (nhẩm nhớ – ghi chép – Cũng có thể lập dàn bài) sao cho tạo được điều kiện để bạn đọc bài mau thuộc đó là điều quan trọng nhất.

Nên cố gắng tập trung vào những kiến thức cơ bản. Khối kiến thức này thường tập trung ở một số mảng, ví dụ: khái niệm, giả thuyết, quy luật, lý luận…

Khi học, cần hiểu rõ bản chất của vấn đề, phải xác định các đặc điểm, cách thức vận dụng những khái niệm, quy luật, lý thuyết… Trong việc giải quyết những Vất vả cụ thể. Từ đó, yêu cầu rồi đến là phải luyện tập để hình thành kỹ năng giải quyết Vất vả (đề thi cũng là một dạng khó khăn cụ thể cần giải quyết).

Có hai dạng: vận dụng theo mẫu và có thể vận dụng một biện pháp sáng tạo, linh hoạt. Khi ôn, nên chú ý vận dụng theo cả hai tuyến:

– Theo chiều dọc: trong phạm vi cùng loại Vất vả, Cũng có thể chuyên môn, lĩnh vực…

– Theo chiều ngang: trong khuôn khổ những chương mục, môn học khác nhau nhưng có liên quan đến nhau… Sau khi đã học xong lý thuyết, nên tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến nội dung ôn thi để kiểm tra trình độ của mình. Đó cũng là một cách để nhớ lâu và có thể tạo cơ sở để tăng dung lượng trí nhớ làm việc (working memory).

Luôn tận dụng 2 bán cầu não để có Phương pháp học tập hiệu quả nhất

Vì sao có người học kém? Vì sao có người học giỏi? Thật ra thì học kém hay giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do họ chưa biết biện pháp điều khiển bộ não của mình mà thôi. Não Bạn có 2 kinh doanh cầu, não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh.

Từ trước đến giờ người ta dạy Bạn là đa số tác động vào não trái, tức là giảng toàn chữ nên trong giờ học, não phải của Bạn không có việc làm, cứ tưởng tượng mông lung dẫn đến không tập trung gì cả. Vì vậy, muốn học hiệu quả chúng ta phải tìm cách vận dụng cả 2 não của mình. Một phương pháp đơn giản nhất giúp học các môn học thuộc dễ hơn cả chính là tưởng tượng. Từ bây giờ Bạn hãy tìm cách tưởng tượng thật nhiều vào.

Hạn chế tối đa việc nghe nhạc trong khi học

Ngoại trừ nhạc Baroque.Nếu có thể, bạn hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học. Người ta nói rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng. Các bạn có nghe thử 1 bản nhạc Baroque dưới đây được trích trong bản giao hưởng Bốn mùa của Vivaldi.Tất nhiên nếu bạn là một người “nhạy cảm” với âm thanh khi học thấy không hiệu quả hoặc không tập trung được thì tốt nhất không nên nghe loại nhạc nào đó hết.

Hạn chế việc vừa ăn vừa học để có Phương pháp học tập hiệu quả hơn.

Bạn đã bao giờ nghe câu, “Căng da bụng, chùng da mắt” chưa? điều này khỏi phải bàn cãi nữa nhỉ.

Nên kết hợp giải lao sau khi học xong giúp đầu óc có thể thư giãn và có trí nhớ tốt hơn trong lần học sau.

Mong rằng bài chia sẻ này này có ý nghĩa đối với bạn, chú ý đón đón đọc Trang web: MNU.edu.vn để có thêm nhiều kiến thức mới nhé.


Bài viết liên quan cùng chủ đề: